Bệnh đen mang

Triệu chứng:

Mang tôm có nhiều mảng đen phía bên trong của nắp mang, hoặc đen thành sọc trong phần tơ nang, có thể bắt đầu triệu trứng vàng mang, sau đó do hiện tượng cường sắc tố Melanin làm cho mang tôm chuyển sang màu đen.

Lưu ý: Đối với tôm chân trắng khi chết chúng rất ít vào bờ mà chết chìm trong đáy ao, do đó khi có triệu chứng đen mang cần thường xuyên kiểm tra đáy ao, đặc biệt là khu vực giữa đáy ao.

Nguyên nhân:

Đầu mang tôm bị tổn thương do môi trường ô nhiễm, các loại vật chất hữu cơ bám vào mang tôm, các khí độc như NH3,H2S cũng đồng thời tác động vào mang tôm thông qua quá trình hô hấp của tôm, sau đó ký sinh trùng sẽ tấn công vào mang tôm làm các tơ mang không hoạt động được, tôm giảm sức đề kháng, giảm khả năng chống chọi với mầm bệnh, lúc này là cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập vào mang tôm, khi các vi khuẩn xâm nhập chúng sẽ phá hủy mang tôm, gây hoại tử mang.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như nấm, độc tính của các loại kim loại nặng như cadmium, đồng, dầu thô, các loại hóa chất sử dụng như thuốc tím…

 

 

Bệnh đen mang

 

cách phòng trị bệnh :

thả với mật độ vừa phải, xử lý chất lượng nước trước khi cấp vào ao

khi tôm mắc bệnh, lên diệt khuẩn để làm giảm mật độ khuẩn trong ao, sau đó sử dụng vi sinh giảm lượng khí độc, và các chất lơ lửng trong ao.

Hoặc có thể trong một tuần thay nước liên tục 4-5 lần, mỗi lần khoảng 30%, đồng thời tăng cường khởi động máy tăng dưỡng khí.


Các tin khác


. Bệnh Taura
. Hội chứng chậm lớn hay bệnh hoại tử cơ quan tạo máu
. Bệnh đường ruột
. Bệnh do virus: